Tuesday, 29/11/2022 - 04:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp tại trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu

Một số hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

tại trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu

 

Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là những hoạt động được tổ chức ngoài giờ học các môn học. Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp góp phần quan trọng vào sự hình thành và phát triển nhân cách toàn diện của học sinh. Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là một bộ phận quan trọng không thể thiếu được trong toàn bộ quá trình giáo dục của trường tiểu học.

Mục tiêu của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp:

- Củng cố, khắc sâu những kiến thức đã được học qua các môn học ở trên lớp.

- Phát triển sự hiểu biết của học sinh trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội, từ đó làm phong phú thêm vốn tri thức của các em.

- Hình thành và phát triển ở học sinh các kỹ năng ban đầu, cơ bản cần thiết phù hợp với sự phát triển chung của trẻ (kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tham gia các hoạt động tập thể, kĩ năng nhận thức,…)

- Góp phần hình thành và phát triển tính tích cực, tự giác cho học sinh trong việc tham gia vào các hoạt động chính trị- xã hội. Trên cơ sở đó, bồi dưỡng cho trẻ thái độ đúng đắn với các hiện tượng tự nhiên và xã hội, thái độ có trách nhiệm đối với công việc chung.

Trong các năm học qua, trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu đã thực hiện tốt công tác giáo dục ngoài giờ lên lớp, thông qua một số hoạt động cụ thể như:

Tổ chức cho học sinh múa hát sân trường vào giờ ra chơi, với các động tác múa uyển chuyển hết hợp với các động tác thể dục khỏe khoắn kết hợp với nền nhạc vui tươi, sôi động đã tạo cho các em thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Bên cạnh đó, các bài võ cổ truyền cũng được truyền tải đến các em nhằm giúp các em hiểu thêm về võ cổ truyền cũng như giáo dục các em ý thức tập võ để bảo vệ bản thân và rèn luyện sức khỏe.

Hàng năm, vào khoảng tháng 10 - tháng 11, nhà trường lại tổ chức cho các em luyện tập thể dục thể thao để tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp trường, cấp huyện. Các em học sinh đều hăng hái luyện tập với tinh thần vui là chính. Nhiều giải thưởng cấp trường, cấp huyện đã được trao cho những gương mặt xuất sắc. Đó là điều tự hào không chỉ riêng bản thân học sinh mà còn là niềm tự hào của nhà trường và xã hội.

Bên cạnh đó, xuyên suốt năm học, nhà trường cũng tạo điều kiện cho tất cả các em rèn luyện thể dục thể thao bằng cách tổ chức các câu lạc bộ cầu lông, bóng rổ, bóng đá, đá cầu. Tất cả các em học sinh đều hào hứng tham gia vào các ngày thứ 7, chủ nhật. Việc tổ chức các câu lạc bộ không chỉ tạo cơ hội cho các em rèn luyện thể chất mà còn mang lại niềm vui cho chính bản thân các em vì qua các câu lạc bộ các em làm quen được nhiều bạn mới và có thể chơi được môn thể thao mà mình yêu thích.

Ngoài ra, bộ phận hoạt động ngoài giờ của nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi phù hợp với các ngày lễ trong năm như: hội thi lồng đèn trung thu, thi cắm hoa chào mừng ngày 20/11, tổ chức giao lưu trò chơi trong ngày khai giảng,… Các cuộc thi này diễn tuy giản dị nhưng đã giáo dục cho học sinh thấy được ý nghĩa to lớn cảu các ngày lễ.

Một hoạt động ý nghĩa và mang tính nhân văn mà bộ phận hoạt động ngoài giờ thực hiện rất tốt đó là phong trào nuôi heo đất giúp bạn đến trường. Phong trào này được phát động ngay từ đầu năm học, các học sinh đều hăng hái tham gia. Khi những con heo đất của các lớp được đập ra cũng là lúc những món qua được trao tay các bạn học sinh nghèo. Hoạt động này mang tính nhân văn sâu sắc, vừa giúp đỡ được các bạn nghèo, vừa giáo dục được lòng nhân ái trong mỗi tâm hồn học sinh.

Mỗi hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cảu trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu đều mang ý nghĩa khác nhau nhưng đều có chung mục đích đó là giáo dục nhân cách cho học sinh. Hi vọng các hoạt động này sẽ góp phần vào hành trang vào đời của các em.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 22
Tháng 11 : 2.006
Năm 2022 : 7.218